แม่น้ำโขงล้นตลิ่ง ฮุน เซน ขอเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือ

แม่น้ำโขงล้นตลิ่ง ฮุน เซน ขอเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือ

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทุกระดับ เตรียมพร้อมรับมือกับแม่น้ำโขงล้นตลิ่ง ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมในบางจังหวัดช่วงไม่กี่วันนี้ ผู้นำกัมพูชา ระบุว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูง และไหลแรงขึ้น ซึ่งคาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำจะขึ้นถึงระดับ ที่ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมเมืองในบางจังหวัดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ

เขาบอกด้วยว่า ตามการพยากรณ์อากาศ ระดับในแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านจังหวัดสตึงเตรง กระตี และกัมปงจาม จะเพิ่มสูงขึ้นกว่าระดับเตือนภัย ระหว่างวันที่ 8-10 กันยายนนี้

"เมื่อพิจารณาจากการพยากรณ์อากาศ และระดับน้ำ รัฐบาลจึงอยากแนะนำให้กระทรวง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าหน้าที่ ดำเนินมาตรการที่จำเป็น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยน้ำท่วม"นายฮุน เซน ย้ำว่า การรักษาชีวิตประชาชน และลดความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนให้ได้มากที่สุด เป็นภารกิจสำคัญที่สุด

ก่อนหน้านั้น กระทรวงทรัพยากรน้ำ และอุตุนิยมวิทยา ของกัมพูชา ก็ได้ออกประกาศเตือนถึงภาวะฝนตกหนัก และคลื่นลมแรงในทะเล ระหว่างวันที่ 3-10 กันยายน พร้อมแนะนำให้ผู้สัญจรทางน้ำ และชาวประมงตัว ระมัดระวังขั้นสูงสุด เพื่อเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

ที่มา thebangkokinsight

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ