ขับไล่ ผอ ปลอมลายเซ็นของครู เบิกเงินของกองทุนนักเรียน

ขับไล่ ผอ ปลอมลายเซ็นของครู เบิกเงินของกองทุนนักเรียน

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.62 ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนชุมชนบ้านกุดค้า ต.ทุ่งฝน อ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี ผู้ปกครองนักเรียนได้เดินทางมารวมกันตัวเพื่อทวงถามหาเงินกับนายสุรศักดิ์ กุลวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กรณีปลอมลายเซ็นของครูในโรงเรียน ไปเบิกเงินของกองทุนนักเรียน จากธนาคารมากถึง 300,000 บาท โดยผู้ปกครองได้ถือป้ายให้ต้นสังกัดขับไล่ ผอ.ออกจากพื้นที่โดยด่วน ระหว่างชุมนุมมีนักเรียนบางส่วนมาถือป้ายร่วมประท้วง ผอ.กับผู้ปกครองด้วย

ต่อมานายธนสาร เจริญสุข นายอำเภอทุ่งฝน พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักรทิพย์ กูลพฤกษี ผกก.สภ.ทุ่งฝน และนายประเจน ปาประลิต รอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 3 ได้เดินทางมาพบกับกลุ่มผู้ปกครองและชาวบ้านเพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น และได้เชิญตัวแทนผู้ปกครองเข้ามาร่วมเจรจายังห้องทำงานของ ผอ.เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่นายสุรศักดิ์ไม่ขอพูด บอกว่ารอคณะกรรมการมาสอบสวนเท่านั้น

ขณะที่ นายประเจน ปาประลิต รอง ผอ.สพป.อุดรธานี เขต 3 ได้ชี้แจงกับตัวแทนชาวบ้านว่า เรื่องที่ผู้ปกครองออกมาประท้วงขับไล่ ผอ.สุรศักดิ์ในวันนี้ ทาง สพป.เขต 3 ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยวันพุธที่ 11 ก.ย.นี้จะส่งคณะกรรมการมาสอบสวนข้อเท็จจริงที่โรงเรียน ส่วนจะนานแค่ไหนไม่สามารถบอกชาวบ้านได้ กรณีชาวบ้านอยากให้ย้าย ผอ.ออกจากโรงเรียนแห่งนี้ นายประเจน บอกว่า ตอนนี้ ผอ.ได้ทำเรื่องขอย้ายตัวเองอยู่เช่นกัน ไม่นานคงทราบผล

ด้านนายสุรศักดิ์ กุลวงศ์ ผอ.โรงเรียนชุมชนกุดค้า บอกกับตัวแทนชาวบ้านสั้นๆ ว่า ไม่ขอชี้แจงในเรื่องที่ถูกร้องเรียน จะขอตอบกับคณะกรรมการที่มาสอบสวนเท่านั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้ถามเรื่องเงินกองทุนฯ ที่นายสุรศักดิ์ เบิกเงินออกไป 300,000 บาทและขณะที่เจ้าตัวกำลังจะพูดชี้แจง กลับถูกทาง รอง.ผอ.สพป.อุดรธานี 3 ห้ามไว้ บอกขอไว้ให้ข้อมูลกับกรรมการฯ

นางเต็มใจ วงษ์พิมพ์ศร อายุ 47 ปี ตัวแทนผู้ปกครอง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ ผอ.คนนี้มารับตำแหน่ง 4 ปี มีทุจริตในโรงเรียนหลายเรื่อง จนชาวบ้านทนไม่ไหวจริงๆ มีแต่เรื่องทุจริต ตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาเป็นผอ. แต่ชาวบ้านก็ให้โอกาส โดยเฉพาะเรื่องที่ ผอ.แอบไปเบิกเงินของกองทุนนักเรียนที่นายศรีทัน วิเชียรเครือ อดีตอาจารย์ใหญ่เมื่อปี 2540 และศิษย์เก่าได้ทำผ้าป่ามาให้โรงเรียนได้เงินรวมทั้งหมด 500,000 บาทและนำเงินไปฝากไว้ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครู จ.อุดรธานี แต่ผอ.แอบเบิกเงินมาใช้จำนวน 300,000 บาท และเมื่อชาวบ้านสอบถามก็บ่ายเบี่ยงไม่ตอบว่าเอาเงินมาใช้อะไร

โดยจุดประสงค์ของอดีตอาจารย์ใหญ่และศิษย์เก่าต้องการนำดอกเบี้ยที่ฝากเงินต้นไว้ ได้ดอกเบี้ยปีละประมาณ 10,000 บาทมาเป็นทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียน แต่ผอ.คนนี้ดันไปเบิกเงินต้นในบัญชีและปลอมลายเซ็นของครูอีกคนไปเอาเงินสดออกมาจำนวน 300,000 บาท เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61

สำหรับเงินกองทุนนี้ เป็นความคิดริเริ่ม ของครูศรีทัน วิเชียนเครือ อดีตอาจารย์ใหญ่ มอบเงิน 100,000 บาท เป็นการเริ่มต้นกองทุน เพื่อช่วยนักเรียนที่ขัดสนยากจน จากนั้นครู ผู้ปกครอง ร่วมกันทำผ้าป่าเข้ากองทุนมาต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีเงินอยู่มากกว่า 500,000 บาท แล้วเอาไปฝากไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูอุดรธานี นำดอกเบี้ยมาใช้เป็นประโยชน์ทางการศึกษา

ขอบคุณ MGR Online อีสานบ้านเฮา