ชิมช้อปใช้เฟส 3 ใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด แต่ไม่ให้ 1000 แล้ว

ชิมช้อปใช้เฟส 3 ใช้จ่ายได้ทุกจังหวัด แต่ไม่ให้ 1000 แล้ว

วันที่ 11 พฤศจิกายน นายอุตตม สาวนายน รมว คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะมนตรี (ครม) สัญจร ที่ จังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 12 พฤศจิกายน นี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอเห็นชอบมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 3 โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์เพิ่มอีก 2 ล้านราย จากเดิม 13 ล้านราย รวมเป็น 15 ล้านราย

โดยคาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ ภายในเดือน พฤศจิกายน นี้ และจะขยายช่วงเวลาใช้สิทธิ จากเดิมถึงสิ้น ธันวาคมนี้ 2562 นี้ออกไปเป็นสิ้นเดือน มกราคม 2563

ทั้งนี้ในส่วนของการเปิดลงทะเบียน ชิมช้อปใช้เฟส 3 จะได้รับสิทธิเฉพาะ การคืนเงินใช้จ่าย (แคชแบ็ค) ผ่านกระเป๋า 2 ที่จะคืน 15 เปอร์เซ็น สำหรับ 3 หมื่นบาทแรก และ 20 เปอร์เซ็น สำหรับส่วนที่เกิน 3 หมื่นบาท แต่ไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่ได้มีการแจกเงิน 1,000 บาท ผ่านกระเป๋า 1 เหมือนโครงการ เฟส 1 ถึง 2 อีกทั้งยังปรับเกณฑ์ ให้สามารถใช้จ่ายได้ทั่วประเทศ จากเดิมห้ามใช้จ่ายในจังหวัดตัวเอง

การเปิดลงทะเบียนเพิ่มอีก 2 ล้านราย ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่ม เพราะไม่ได้มีการแจกเงินผ่านกระเป๋า 1 โดยคลังคาดว่าการเปิดให้ใช้จ่ายไม่จำกัดพื้นที่ รวมทั้งขยายจำนวน จะส่งผลดีให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ ตามเป้าหมายที่คลังตั้งไว้ 6 หมื่นล้านบาท

ขอบคุณ khaosod

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ