การบินไทย ยกเลิกรับพนักงานใหม่ พร้อมคืนค่าสมัครแอร์โฮสเตส สจ๊วต

การบินไทย ยกเลิกรับพนักงานใหม่ พร้อมคืนค่าสมัครแอร์โฮสเตส สจ๊วต

การบินไทย ประกาศยกเลิกรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจำนวน 200 อัตรา หลังเพิ่งประกาศรับสมัครไป เนื่องจากกระทรวงคมนาคมมีนโยบายให้การบินไทยยกเลิกโครงการรับสมัครลูกเรือล็อตใหม่ เพราะตั้งข้อสังเกตจำนวนลูกเรือมากเกินกว่าเครื่องบิน และเสนอแนะให้การบินไทยอบรม ลูกเรือ ให้มีความรู้ในการทำงานบนเครื่องบินที่มากกว่า 1 รุ่น เพื่อทำให้พนักงาน 1 คนสามารถให้บริการบนเครื่องบินได้หลายรุ่นนั้น

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ระบุว่า ทางการบินไทยจะมีการคืนเงินค่าสมัครให้ผู้ที่ยื่นสมัครกับทางบริษัท ซึ่งจากนโยบายใหม่ที่ออกมา ทำให้การบินไทยจะต้องพิจารณาหาทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งได้มีผู้นำเสนอวิธีการแก้ปัญหากรณีขาดแคลนลูกเรือ

ในกรณีที่ไม่สามารถรับเพิ่มได้ ควรใช้รูปแบบอื่นๆ เช่น เป็นพนักงานบริการบนเครื่องบิน เช่น Service Crew ซึ่งจะไม่มีข้อจำกัดทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่า ลูกเรือ (Cabin Crew) ซึ่งจะต้องมีทักษะ มาตรฐานในด้าน Safety Security ต้องผ่านการฝึกอบรม ความปลอดภัยการบิน แต่ในขณะเดียวกัน จะต้องพิจารณาเรื่องจำนวนลูกเรือบนเครื่องบินแต่ละประเภทไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนด และการบินไทยเป็นแบบพรีเมี่ยม การให้บริการ Full Service ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

คลิปข่าว

ขอบคุณ เรื่องเล่าเช้านี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ